10 Cách nhận biết mật ong thật và mật ong giả bạn cần biết

Mật ong đã quá quen thuộc với chúng ta nhưng không phải loại mật ong nào cũng được coi là nguyên chất. Vậy làm sao để phân biệt mật ong thật và giả? Mật ong là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Đây là nguyên liệu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe rất hiệu quả. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại mật ong giả và không phải ai cũng biết cách phân biệt.

1. Nhận biết mật ong thật qua nước

Hòa tan một ít mật ong vào nước và để trong vài giờ. Nếu hỗn hợp còn nguyên và không có tạp chất lắng xuống đáy cốc hoặc nổi trên mặt nước thì đó là mật ong thật.

2. Nhận biết mật ong thật bằng lửa

Nung dợi dây thép trên lửa và cho vào cốc đựng mật ong, nếu mật ong tạo ra tiếng xì xèo và có bọt khí nổi lên thì đó là do mật ong đã bị pha loãng với nước.

3. Đặt trong tủ lạnh

Đặt lọ mật ong vào tủ lạnh từ 2 đến 3 giờ. Nếu mật ong đông lại như đá hoặc chỉ còn nửa chai có nghĩa là mật ong đã bị pha nước đường. Mật ong đặc nhưng nhão, không cứng như đá là mật ong thật nhưng được thu hoạch khi còn non, nếu không đông cứng là mật ong nguyên chất.

4. Dùng lá hành tươi

Nhúng lá hành tươi vào mật ong và để yên trong 5 đến 10 phút. Nếu là mật ong nguyên chất, lá hành sẽ héo và chuyển sang màu xanh đậm, còn mật ong giả thì không.

5. Sử dụng lòng đỏ trứng

Đổ từ từ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà. Nếu là mật ong nguyên chất, lòng đỏ trứng gà sẽ chuyển màu dần và bị mật ong làm chín từ từ. Nếu để 8 tiếng, lòng đỏ sẽ được mật ong nấu chín hoàn toàn.

6. Hãy thử nó trên lòng bàn tay của bạn

Cho một ít mật ong lên tay và xoa vào lòng bàn tay. Nếu là mật ong thật, mật ong nguyên chất sẽ có cảm giác nhờn và khét. Ở mật ong giả sẽ chỉ gây ra hiện tượng dính và nóng bình thường.

7. Dùng que tre

Dùng que tre khuấy đều mật ong và quan sát hiện tượng, nếu thấy mật ong không đổi màu là mật ong nguyên chất, nếu có màu đục là mật ong giả pha lẫn các tạp chất khác.

8. Dùng giấm

Trộn một thìa cà phê mật ong với nước và một vài giọt giấm nguyên chất. Nếu bị phồng rộp, mật ong có thể bị pha tạp chất. Ngược lại, nếu là mật ong thật thì sẽ không xảy ra hiện tượng trên.

9. Phân biệt mùi vị

Nếu là mật ong thật, sau khi khuấy, mật rất mềm, trong và bóng, có vị đậm. Mật ong thật là mật ong có thể tan nhanh trong miệng, còn mật ong giả có cảm giác hơi cứng, khó tan, vị nhạt, khi nuốt vào sẽ có cảm giác vướng víu.

10. Dùng vải hoặc giấy thấm

Cho mật ong lên giấy hoặc vải thấm nước, nếu mật ong thấm vào giấy hoặc vải thì đó là mật ong giả đã được pha loãng với nước. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể phân biệt được đâu là mật ong pha loãng, đâu là mật ong pha nước đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *